การเคลมประกันภัยรถยนต์ คืออะไร?

การเคลมประกันรถยนต์ คืออะไร?

การเคลมประกันรถ คือ การที่เรานำรถที่มีความเสียหายมาแจ้งกับบริษัทประกันภัยเพื่อดำเนินการจัดซ่อม ซึ่งการซ่อมก็จะมี 2 แบบ คือ ซ่อมห้าง (ซ่อมศูนย์บริการของรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ) และซ่อมอู่ในเครือบริษัทประกันภัย ซึ่งก่อนที่จะนำรถเข้าซ่อมต้องเช็คให้ดีก่อน ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถเรานั้นตรงกับเงื่อนไขที่ระบุไว้กรมธรรม์ประกันภัยจริงๆ เพราะความเสียหายบางอย่างบริษัทประกันภัยก็ไม่ได้ให้ความคุ้มครอง ซึ่งสามารถตรวจสอบเงื่อนไขความคุ้มครองได้จากเอกสารแนบท้ายกรมธรรม์ประกันภัยได้เลย

การชนแบบไม่มีคู่กรณี
การชนแบบไม่มีคู่กรณี

การเคลมแห้ง เป็นแบบไหน?

การเคลมแห้งเป็นการแจ้งเคลมรถยนต์คันที่ทำประกันเอาไว้ แต่จะเป็นในลักษณะแจ้งเคลมหลังจากที่เกิดเหตุนานมาแล้ว ซึ่งก่อนที่ประกันรถจะหมดคนส่วนใหญ่จะนิยมแจ้งเคลมชนิดนี้กัน เพื่อที่รถจะได้เรียบร้อยก่อนการทำประกัน หรือต่อประกันภัยรถยนต์ในรอบถัดไป 

ตัวอย่างเหตุการณ์ที่แจ้งเคลมแห้ง : ขับรถถอยชนขอบฟุตบาทริมถนน รถมีรอยขูดขีดไม่เยอะมาก จึงยังไม่แจ้งเคลมประกันรถ เพราะเล็งเห็นว่ามีรอยแค่นิดเดียว หากแจ้งเคลมประกันเลยอาจทำให้เสียเวลา รอสะดวกค่อยเคลมประกันรถก็แล้วกัน

การเคลมแห้งส่วนใหญ่มักจะเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี เช่น การถอยรถชนรั้วบ้าน ชนกระถางต้นไม้ โดนรถคันอื่นถอยชน หรือรถเป็นรอยขีดข่วนเล็กๆ น้อยๆ  การเคลมแห้งในลักษณะนี้บางครั้งอาจจะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) จุดละ 1,000 บาท ซึ่งอาจจะเสียค่า Excess หรือไม่เสียก็ได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของบริษัทประกันภัย ตามไปอ่านต่อกันได้เลยว่าลักษณะความเสียหายแบบไหนถึงต้องจ่ายค่า Excess

อ่านเพิ่มเติมกันเลยค่าเสียหายส่วนแรก Excess คืออะไร?

การเคลมสด
การชนแบบมีคู่กรณี

การเคลมสด เป็นแบบไหน?

การเคลมสดถือเป็นการเคลมที่คนนิยมแจ้งเคลมกันมากที่สุด เนื่องจากเป็นการเคลมประกันทันที ณ จุดเกิดเหตุ ไม่ว่าจะมีคู่กรณี หรือไม่มีคู่กรณีก็ตาม ก็จะโทรแจ้งบริษัทประกันโดยทันที เพื่อที่บริษัทประกันภัยจะได้ส่งเจ้าหน้าที่เซอร์เวย์ (พนักงานเคลมประกัน) มายังจุดเกิดเหตุเพื่อตรวจสอบบันทึกเหตุการณ์ แล้วออกใบเคลมประกันสำหรับการนำรถเข้าซ่อมตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัย

ตัวอย่างเหตุการณ์ที่แจ้งเคลมสด : มีรถขับหลังขับรถมาชนท้ายคันเรา ทำให้เกิดความเสียหายเป็นรอยบุบยุบลงไปค่อนข้างลึก เราจึงแจ้งเคลมประกันภัย เพื่อให้เจ้าหน้าเซอร์เวย์มายังจุดเกิดเหตุ

ส่วนใหญ่การแจ้งเคลมสด ณ จุดเกิดเหตุมักจะเป็นความเสียหายที่ค่อนข้างรุนแรง เช่น ท้ายรถบุบ กันชนแตก ฯลฯ ลองมาดูกันว่าถ้าเกิดเหตุแล้วต้องทำอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนการแจ้งเคลมประกันภัยฉบับย่อ

1. เมื่อเกิดเหตุปุ๊บ ให้รีบโทรหาเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัย เพื่อแจ้งเคลมรถยนต์ทันที

2. รอเจ้าหน้าที่เซอร์เวย์มายังจุดเกิดเหตุ

3. เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงก็เล่าเหตุการณ์ให้เจ้าหน้าที่ฟัง แนะนำว่าให้เล่าความจริงนะ ห้ามโกหก

4. เจ้าหน้าที่จะออกใบเคลมประกันให้กับเรา

5. เมื่อได้เอกสารการเคลมประกันแล้ว เราก็สามารถนำรถไปซ่อมที่ศูนย์บริการ หรืออู่บริการที่เราเลือกเอาไว้ตอนทำประกันภัยรถยนต์ได้เลย

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะรุนแรง หรือไม่รุนแรงก็ตามสิ่งแรกที่ควรทำก็คือการตั้งสติให้ดี จากนั้นก็ตรวจสอบความเสียหายที่เกิดกับรถยนต์ แล้วค่อยโทรแจ้งบริษัทประกันภัยเพื่อติดต่อขอเคลมประกันรถ จะแจ้งเคลมประกันภัยรถยนต์แบบเคลมแห้ง หรือเคลมสด ก็ควรติดต่อเจ้าหน้าที่บริษัทประกันก่อนทุกครั้ง เพื่อที่จะไม่ได้ไม่เกิดปัญหาเมื่อนำรถเข้าซ่อมนั่นเอง


ขอบคุณข้อมูลจาก easyinsure.co.th

เรียบเรียงโดย : RUBLONG.COM